CLB Sách và Hành động: 4 lý do nên thành lập CLB Sách và Hành động tại trường của bạn

Được thành lập từ 2013, CLB Sách và Hành động đã không ngừng phát triển và trở thành một trong những cộng động các bạn trẻ lớn và có sức lan toả nhất Việt Nam với hơn 147 CLB trên 26 tỉnh thành trên khắp cả nước cùng hơn 4000 thành viên. Hẳn đến đây mọi người đều có chung một câu hỏi: Vậy đâu là lý do vì sao nên thành lập một CLB Sách và Hành động tại trường học của bạn? Hãy cùng chúng mình điểm qua 4 lý do chính sau đây nhé!

Thực trạng văn hoá đọc và thói quen đọc sách của người Việt Nam

Thực trạng hiện nay, phần lớn học sinh, sinh viên khi cần bất cứ một thông tin gì là các bạn gõ vào trang tìm kiếm để lấy về, dẫn đến thói quen lười đến thư viện, lười đọc sách, lười tìm tòi cho mình những cuốn sách bổ ích cho môn học của mình và áp dụng vào kiến thức thực tiễn.

Theo số liệu được thống kê cho thấy: Người Pháp trung bình đọc 15 cuốn sách 1 năm, người Mỹ đọc 12 cuốn/ năm. Ngày nay, mỗi năm Nhật Bản xuất bản 43.000 đầu sách; bình quân mỗi năm một người dân Nhật đọc hơn 10 cuốn sách. Trong một tuần, một người Ấn Độ dành ra gần 11 giờ để đọc sách. Thậm chí người anh em trong cùng khối ASEAN chúng ta – Malaysia, cũng có văn hoá đọc vô cùng phát triển. Theo thống kê của Thư viện Quốc gia, đã có 72.271 cuốn sách được mượn trong riêng tháng 8/2014. Trung bình một người Malaysia đọc 14 cuốn sách một năm.

Sự quan tâm tới sách tại một số quốc gia

Vậy còn Việt Nam chúng ta thì sao? Hiện nay trung bình người Việt Nam đọc 4 cuốn/người/năm, trong đó có 2,8 cuốn là sách giáo khoa và 1,2 cuốn là các loại sách khác. Theo thống kê hàng năm dựa trên báo cáo của các thư viện gửi về Bộ, người Việt đọc trung bình 0,8 cuốn sách/người/năm (tức là chưa được 1 cuốn sách). Tỉ lệ sách bình quân đầu người tại các thư viện công cộng là 0,38 cuốn. Đây là một con số rất khiêm tốn, phản ánh chính xác văn hóa đọc còn yếu kém của người Việt.

Một vài số liệu thống kê về tình hình văn hoá đọc tại Việt Nam
Một vài số liệu thống kê về tình hình văn hoá đọc tại Việt Nam – Nguồn : tinhte.vn

Tuy nhiên, điều bất ngờ là, theo những khảo sát trước đó của dự án Sách và Hành động thực hiện với nhóm học sinh THPT và sinh viên CĐ/ĐH, hơn 80% các bạn học sinh, sinh viên đều ý thức được tầm quan trọng của việc đọc sách. Tuy nhiên, cái các bạn đang thiếu là động lực đọc, nguồn sách chất lượng và môi trường để các bạn tăng thói quen đọc của bản thân hoặc chưa có thói quen đọc sách. Chính vì vậy nên phong trào đọc sách cũng như văn hoá đọc hiện nay ở Việt Nam còn rất yếu so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Chính từ thực trạng đáng lo ngại này, dự án Sách và Hành động (SVHĐ) đã ra đời, với mục tiêu truyền cảm hứng hành động và thúc đẩy nâng cao văn hoá đọc cho cộng đồng học sinh, sinh viên Việt Nam.

Vì sao nên thành lập một CLB Sách và Hành động tại trường học của bạn?

S – Self growth: Phát triển toàn diện bản thân mỗi ngày cùng CLB Sách và Hành động

CLB Sách và Hành động sẽ là một nơi không thể tuyệt vời hơn giúp bạn có cơ hội phát triển bản thân. Không chỉ đơn thuần về kiến thức, các thành viên trong CLB đều có cơ hội được phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Thông qua rất nhiều các hoạt động được tổ chức thường niên, các bạn có thể phát triển những kỹ năng sẵn có của bản thân, cũng như học hỏi thêm những kỹ năng mới, từ đó khám phá ra những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Với việc tham gia CLB Sách và Hành động, các bạn sẽ có cơ hội thể hiện bản thân cũng như là các kỹ năng cá nhân thông qua quá trình hoạt động thực tế như: kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm, truyền thông, giao tiếp, network.

Sự kiện Ngày hội đổi sách của CLB Sách và Hành động
Hoạt động diễn ra trong Ngày hội đổi sách 2020 của CLB Sách và Hành động

Không những thế, các bạn còn có cơ hội tiếp cận với rất nhiều chương trình học bổng cũng như các thông tin hữu ích và các chương trình phù hợp, có chọn lọc dành cho độ tuổi 16 -22, điển hình như học bổng hỗ trợ học tập từ Quỹ Gieo mầm Sách và Hành động, certificate dành cho mỗi thành viên, cá nhân có hoạt động tích cực, xuất sắc.

Và một trong những điểm đặc biệt nhất của mô hình CLB Sách và Hành động chính là, các CLB sách và Hành động chi nhánh tại tất cả các đơn vị trường học đều luôn nhận được sự hỗ trợ tối đa của Dự án.

Ngay sau khi được thành lập, các CLB Sách và Hành động sẽ được nhận toàn bộ tài liệu phát triển CLB như: Truyền thông, tuyển thành viên, hoạt động gắn kết, gây quỹ, mời tài trợ, hoạt động đọc sách… Các buổi đào tạo, chia sẻ trực tiếp của các chuyên viên với CLB tại từng trường được tổ chức thường xuyên để hỗ trợ, giải đáp thắc mắc, hướng dẫn hoạt động cho các CLB.

Các thành viên CLB Sách và Hành động cụm Bắc Ninh
Các thành viên CLB Sách và Hành động cụm Bắc Ninh
V – Volunteer: CLB Sách và Hành động – Cơ hội hoạt động tình nguyện có 1-0-2

Các chương trình được CLB Sách và Hành động triển khai tổ chức trong suốt hơn 6 năm hoạt động đều là những hoạt động tình nguyện thiết thực, hiệu quả, đem đến những giá trị hữu ích cho cộng đồng và xã hội. Theo số liệu thống kê từ năm 2017 đến hết 2020, trên 6000 các chiến dịch bảo vệ môi trường, gây quỹ, chương trình, cuộc thi, thiện nguyện đã được chính các chi nhánh CLB Sách và Hành động tại các cơ sở trường học trên toàn quốc tổ chức thành công.

Sự kiện gây quỹ của CLB Sách và Hành động Tiên Lữ
Sự kiện gây quỹ của CLB Sách và Hành động Tiên Lữ

Bên cạnh đó, khi tham gia vào các hoạt động của CLB Sách và Hành động, bạn sẽ có cơ hội được tham gia vào những hoạt động tình nguyện có sức ảnh hưởng lớn, góp phần không nhỏ trong quá trình xây dựng, duy trì và phát huy phong trào đọc sách cũng như văn hoá đọc tại Việt Nam hiện nay. Đặc biệt, tất cả các thành viên đều có thể tự mình tổ chức rất nhiều các hoạt động hữu ích cho bạn bè, thầy cô ngay tại chính ngôi trường mình đang theo học.

H – Habit: Cùng các thành viên CLB Sách và Hành động rèn luyện thói quen lành mạnh

Theo Charles Duhigg, tác giả cuốn Sức mạnh của thói quen cho rằng, khi thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức, trở nên tự động và sẽ hình thành động lực to lớn, thôi thúc con người làm việc mà không cần tới bất cứ một sự ép buộc nào. Chính vì vậy, thói quen đọc, nhất là đối với các bạn trẻ nếu được hình thành sớm sẽ có tác động sâu sắc đến sự phát triển trí tuệ, ngôn ngữ, cảm xúc, nhân cách của con người trong quá trình phát triển sau này.

Và một trong những sứ mệnh của CLB Sách và Hành động chính là truyền cảm hứng và giúp các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam rèn luyện được cho bản thân mình một thói quen đọc sách. Thông qua những chiến dịch và các chươn trình hành động thiết thực, bổ ích, tất cả các thành viên trong CLB sách và Hành động đều được rèn luyện một thói quen đọc sách. Điều này sẽ giúp mỗi thành viên có được một thói quen tốt, tích lũy tri thức và rèn luyện tính cách, sự kiên nhẫn và nhân cách của bản thân.

Một buổi sinh hoạt CLB Sách và Hành động Phú Bình
Một buổi sinh hoạt CLB Sách và Hành động Phú Bình

D – Decreases Stress: Giải toả căng thẳng sau mỗi giờ học cùng CLB Sách và Hành động

Hiện nay, các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam đều luôn phải gánh một áp lực rất lớn về vấn đề thi cử, điểm số và chính điều này đã tạo sức ép khiến các bạn luôn căng thẳng và mệt mỏi mỗi khi đến trường.

Chính vì vậy, CLB Sách và Hành động đã ra đời nhằm mục đích chính là tạo ra một môi trường thoải mái, thân thiện, tích cực, nhẹ nhàng, giúp các bạn học sinh tham gia có thể giảm bớt những căng thẳng, áp lực trên trường lớp mà vẫn có thể vừa học, vừa chơi, thông qua việc tham gia các buổi sinh hoạt CLB và tổ chức các sự kiện cho chính ngôi trường và địa phương mình.

Các bạn học sinh hào hứng tham gia chương trình Ngày hội Đổi sách 2020 của CLB Sách và Hành động
Các bạn học sinh hào hứng tham gia chương trình Ngày hội Đổi sách 2020 của CLB Sách và Hành động

Đồng thời, với mô hình đã được nghiên cứu và thử nghiệm rộng rãi, CLB Sách và Hành động đã chứng minh được rằng có khả năng gắn kết những con người xa lạ lại với nhau bằng cách tổ chức rất nhiều các hoạt động truyền thông nội bộ, team building, kết nối các CLB Sách và Hành động chi nhánh trong khu vực và trên cả nước. Từ đó giúp bạn quen biết được nhiều bạn bè mới trên khắp cả nước, có cơ hội trò chuyện, trao đổi, giao lưu học hỏi lẫn nhau, xây dựng một mạng lưới quan hệ rộng và bền vững.

Sự kiện Trung thu yêu thương 2020 của CLB Sách và Hành động
Sự kiện Trung thu yêu thương 2020 của CLB Sách và Hành động

Để tìm hiểu thêm thông tin về dự án, vui lòng liên hệ với chúng tôi Tại đây.

Để cập nhật thường xuyên các hoạt động của Dự án Sách và Hành động, truy cập tại đây

CLB TRONG BÀI

THPT Đồng Hỷ

Miền Bắc | Thái Nguyên

Kho sách: 21

Lượt đọc: 0

THPT Lê Hồng Phong

Miền Bắc | Thái Nguyên

Kho sách: 292

Lượt đọc: 409

THPT Bắc Sơn

Miền Bắc | Thái Nguyên

Kho sách: 453

Lượt đọc: 2275