BÍ KÍP TỐI THƯỢNG ĐỂ CẢI THIỆN SỰ TẬP TRUNG [ PHẦN 1]

Việc làm chủ sự tập trung và nhập tâm rất là khó. Chắc chắn rằng hầu hết mọi người đều muốn học cách cải thiện sự tập trung và thúc đẩy sự nhập tâm của mình. Nhưng thật sự thì sao? Chúng ta sống trong một thế giới ầm ĩ và các tác nhân gây xao nhãng liên tục khiến sự tập trung trở nên khó khăn.

May thay, bài viết này hội tụ đầy đủ những ý tưởng tuyệt vời nhất và những nghiên cứu hàng đầu về cách giữ được sự tập trung lâu dài. Chúng tôi sẽ phân tích khía cạnh khoa học phía sau việc mài giũa trí óc và tập trung vào vấn đề. Bất kể là bạn tập trung vào mục tiêu trong cuộc sống hay doanh nghiệp của mình, bài viết này cũng sẽ tổng hợp mọi thứ bạn cần biết.

I. Tập Trung: Nó Là Gì và Hoạt Động Như Thế Nào?

Vấn đề đầu tiên là, “Tập trung” thực sự là gì? Các chuyên gia nhận định sự tập trung như là một hành động chú tâm vào một thú vui hoặc một hoạt động nào đó. Đây có thể là một định nghĩa nhàm chán, nhưng nó cũng ẩn chứa một ẩn ý quan trọng bên trong.

Tập Trung Là Gì?

Mặc định là, nếu bạn muốn tập trung vào một thứ, bạn phải phớt lờ những thứ khác.

Hay nói cách khác là: Sự tập trung chỉ đến khi bạn nói “yes” với một thứ và “no” với những thứ còn lại,  loại bỏ là một điều kiện tiên quyết để tập trung. Như Tim Ferriss nói, “Thứ bạn không làm sẽ xác định thứ bạn có thể làm”.

Đương nhiên, sự tập trung không đòi hỏi một sự bỏ qua “vĩnh viễn”, mà nó đòi hỏi sự bỏ qua “ở hiện tại”. Bạn luôn có cơ hội để làm điều gì đó sau, nhưng ở hiện tại, sự tập trung đòi hỏi bạn chỉ làm một thứ duy nhất. Tập trung là bí quyết cho sự hiệu quả vì nói không với mọi sự lựa chọn khác cho phép bạn có khả năng đạt được mục tiêu duy nhất còn lại.

Bây giờ đến với câu hỏi quan trọng: Làm sao để tập trung vào những thứ cần thiết và bỏ qua những thứ vụn vặt khác?

Tại Sao Tôi Không Thể Tập Trung?

Hầu hết mọi người đều không gặp khó khăn trong việc tập trung. Họ gặp khó khăn với việc đưa ra quyết định.

Ý tôi là hầu hết những người khỏe mạnh đều có một bộ não có khả năng tập trung nếu chúng ta loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng. Đã bao giờ bạn có một nhiệm vụ cần phải hoàn thành ngay lập tức chưa? Chuyện gì xảy ra? Bạn hoàn thành nó vì deadline buộc bạn phải đưa ra quyết định. Có thể bạn đã trì hoãn trước đó, nhưng một khi việc đó trở nên cấp bách và bạn buộc phải đưa ra quyết định, bạn sẽ hành động.

Thay vì làm một chuyện khó khăn như là lựa chọn một thứ để tập trung vào, bạn thường sẽ thuyết phục bản thân rằng làm nhiều việc cùng một lúc là một quyết định tốt hơn. Điều này thực sự không hiệu quả.

Đây là lý do tại sao…

Ảo Tưởng Về Làm Việc Đa Nhiệm (Multitasking)

Cơ bản là, chúng ta có thể làm hai việc cùng lúc. Điều này là có thể, ví dụ như, xem TV trong lúc nấu bữa tối hoặc trả lời email trong khi nói chuyện điện thoại.

Tuy nhiên, việc chú tâm vào hai việc cùng lúc là bất khả thi. Hoặc là bạn chăm chú xem TV và âm thanh từ nồi pasta đầy ụ chỉ là âm thanh nền, hoặc bạn chú tâm vào nồi pasta và tiếng TV là âm thanh nền.

Làm việc đa nhiệm buộc não bộ bạn chuyển sự tập trung qua lại nhanh chóng từ việc này sang việc kia. Điều này sẽ không phải vấn đề lớn nếu bộ não con người có thể chuyển hóa sự tập trung một cách liền mạch như thế, nhưng rất tiếc là nó lại không thể.

Bạn đã từng bị ai đó quấy rầy khi đang viết một email chưa? Khi cuộc trò chuyện đó kết thúc thì bạn quay lại với email của mình, mất vài phút để lấy lại phong độ, nhớ lại mình đang viết gì, và quay lại công đoạn đang dở dang. Những điều này cũng xảy ra tương tự khi bạn đang làm việc đa nhiệm. Làm việc đa nhiệm buộc bạn phải trả một cái giá bằng trí lực khi liên tục nhảy từ việc này sang việc kia. Trong tâm lý học, cái giá này gọi là “Rào cản chuyển đổi (Switching cost)”.

“Rào cản chuyển đổi” là sự gián đoạn trong quá trình thực hiện mà chúng ta trải nghiệm khi chuyển sự tập trung từ một lĩnh vực sang một lĩnh vực khác. Một nghiên cứu, được công bố trong tờ International Journal of Information Management vào năm 2003, chỉ ra rằng một người thông thường sẽ kiểm tra email mỗi 5 phút và trung bình là, họ mất 64 giây để nhớ lại nhiệm vụ trước đó sau khi họ kiểm tra xong email.

Nói cách khác, chỉ mỗi việc kiểm tra email, chúng ta lãng phí một phút trong mỗi 6 phút.

Còn tiếp phần 2…

Tác giả: James Clear

Dịch giả: Dịch Giả: Yến Nhi

Nguồn: ToMo – Learn Something New

CLB TRONG BÀI

THPT Đồng Hỷ

Miền Bắc | Thái Nguyên

Kho sách: 21

Lượt đọc: 0

THPT Lê Hồng Phong

Miền Bắc | Thái Nguyên

Kho sách: 292

Lượt đọc: 409

THPT Bắc Sơn

Miền Bắc | Thái Nguyên

Kho sách: 453

Lượt đọc: 2275